Tủ Lạnh Daewoo lịch sử hình thành như thế nào?

Tủ Lạnh Daewoo lịch sử hình thành như thế nào?

20-10-2020 | Sửa điện lạnh |

Appongtho.vn Giải đáp tủ lạnh Daewoo lịch sử hình thành như thế nào? Tại sao ngày nay không còn quá nhiều các thiết bị mang thương hiệu Daewoo nữa? Tất cả được Ong Thợ chia sẻ thông tin cụ thể ở bài viết này.

Daewoo là tập đoàn tài phiệt hàn đầu của Hàn Quốc vào những năm giữa cuối thế kỉ 20. Đây từng được coi là đế chế công nghiệp lớn mạnh đầy tiềm năng tại “xứ sở kim chi”. Thế nhưng, sự sụp đổ của ‘ông lớn” này vào những năm cuối của thập niên 90 đã khiến cả thế giới phải bàng hoàng.

Giải thích cho thắc mắc tủ lạnh Daewoo lịch sử hình thành như thế nào? Tại sao không còn bán nữa? Cùng sẽ cùng tìm hiểu với sửa tủ lạnh Ong Thợ về lịch sử hình thành và phát triển của Daewoo. Từ một tập đoàn vững mạnh, Daewoo đã biến mất ra sao? 

Tìm hiểu về đế chế “một thời” Daewoo. Tủ lạnh daewoo lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành và phát triển của Daewoo thời hoàng kim

Daewoo có tiền thân là một công ty dệt may được thành lập vào vào ngày 22 tháng 3 năm 1967 bởi cố chủ tịch Kim Woo Jung. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, Daewoo là siêu tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc chỉ sau Hyundai về giá trị của cải. Đồng thời, Daewoo cũng đứng thứ ba Hàn Quốc về lợi nhuận tại thời điểm lúc bấy giờ. 

Khởi đầu với một văn phòng xuất khẩu dệt may chỉ với 5 nhân viên, Kim Woo Jung đã nhanh chóng đưa Daewoo trở thành tập đoàn quốc tế đa ngành vững mạnh của Hàn Quốc vào những năm giữa cuối thế kỷ 20. Trong kế hoạch năm năm đầu phát triển, Daewoo nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường may mặc và xuất khẩu may mặc của Hàn Quốc. Nhờ các khoản vay giá rẻ chính phủ và lực lượng lao động dồi dào giá rẻ. 

Giai đoạn từ 1973 - 1981, dưới sự kêu gọi của chính phủ, Daewoo gia nhập lĩnh vực cơ điện tử. Daewoo sở hữu 11 công ty gồm tài chính, dệt may, mỹ phẩm… vào năm 1976. Theo đó, Daewoo nổi lên như một hiện tượng về sản xuất và chế tạo tàu giá rẻ. Sau 1980, Daewoo mở rộng lĩnh vực sang các ngành chế tạo nhạc cụ, thiết bị xây dựng, viễn thông, điện tử tiêu dùng, thầu các công trình cao ốc… 

Sự tự do hóa các chính sách kinh tế tại Hàn Quốc thời điểm đó đã khuyến khích và giúp cho Daewoo nhanh chóng lấn sân sang các thị trường quốc tế. Những năm đầu thập niên 1990, Daewoo thậm chí đã chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc vào thời kỳ đỉnh cao. Daewoo cũng gặt hái được những thành công nhất định trong các hoạt động máy bay trực thăng, dân sự giá rẻ, xuất khẩu máy công cụ, quốc phòng, tiện ích hàng không vũ trụ, chất bán dẫn… 

Thế nhưng, sự sụp đổ của tập đoàn này bắt đầu với những tham vọng của vị cố chủ tịch về ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Chí ít trên danh nghĩa là thế. Và sự sụp đổ của một đế chế công nghiệp bắt nguồn từ đây. Sự sụp đổ này là bài học lịch sử về kinh doanh cho các thế hệ mãi sau. 

>>> Xem tủ lạnh daewoo có bền không?

tủ lạnh daewoo lịch sử hình thành. Chân dung vị cố chủ tịch từng hoàng kim và sụp đổ với Daewoo

Sự sụp đổ gây nên sự bàng hoàng cho cả thế giới của Daewoo

Vào thời điểm tuyên bố phá sản vào tháng 7 năm 1999, Daewoo mang trong minh khoảng nợ lên đến 80 tỷ USD. Thời điểm bấy giờ, Daewoo có hơn 300.000 nhân viên trên toàn thế giới. Doanh thu đạt mức 67 tỷ USD với thị trường hàng hóa chiếm lĩnh khu vực Đông Âu, Hoa Kỳ, Châu Á… 

Mầm mống sụp đổ bắt đầu từ việc đã bành trướng thế lực quá mức tài chính cho phép. Bằng việc thu mua hàng loạt các công ty trong giai đoạn khối Liên Xô sụp đổ. Đỉnh điểm là việc mở rộng 14 công ty sản xuất ô tô tại nhiều quốc gia như Ba Lan, Ấn Độ, Trung Quốc… Đây được xem là hành động dẫn đến thất sách và thua lỗ nghiêm trọng của đế chế này. 

Sự sụp đổ của Daewoo đưa Hàn Quốc vào thế nợ quỹ tiền tệ quốc tế 58 tỷ USD. Hàng loạt biểu hiện suy thoái xảy ra là tất yếu với một nền kinh tế có phần phục thuộc vào các nhà tài phiệt tư bản như Hàn Quốc. 

Đứng trước khủng hoảng, vị cố chủ tịch “cao chạy xa bay” để lại một Daewoo trơ trọi. Năm 2005, Kim Woo Jung nhận mức phạt gần 10 năm tù cho các tội danh về khống tài sản và làm thất thoát tài sản. Vị cố chủ tịch tài giỏi nhưng có phần quá tham vọng đã ra đi vào cuối năm 2019. Đây là một trong những nhân vật mâu thuẫn nhất trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại.

Ngày nay, cái tên Daewoo dường như đã trở nên xa lạ với thế hệ hiện đại. Chỉ một số ít các sản phẩm mang thương hiệu Daewoo còn lưu hành trên thị trường. Đó là các sản phẩm do các đơn vị nhỏ lẻ trực thuộc Daewoo còn sót lại được duy trì đến tận ngày nay. Hầu hết thị phần về Daewoo đã không còn chỗ đứng trên thị trường quốc tế. 

>>> Biết cách sử dụng tủ lạnh hitachi tiết kiệm điện

Tủ lạnh Daewoo lịch sử hình thành như thế nào? 

Tủ lạnh Daewoo lịch sử hình thành có lẽ bắt đầu từ những năm đầu thập niên 80. Khi mà Daewoo bắt đầu tham gia vào các lĩnh vực chế tạo đồ điện tử tiêu dùng. Tủ lạnh chỉ là một dòng sản phẩm nhỏ trong thị phần phát triển của Daewoo trên thị trường quốc tế. Chúng có phần mờ nhạt và dường như biến mất vào ngày nay. Chỉ một số ít các gia đình sở hữu chúng vào thời điểm Daewoo chưa bị sáp nhập và đấu giá. 

Tuy nhiên vào giai đoạn phát triển, tủ lạnh Daewoo cũng là một trong những sản phẩm tủ lạnh quốc dân của Hàn Quốc bên cạnh LG, Samsung… Theo quan điểm của trung tâm sửa điện lạnh Ong Thợ thì về thiết kế, những chiếc tủ lạnh Daewoo chỉ dừng lại ở mẫu tủ lạnh hai ngăn, ngăn đá trên cơ bản. Về công nghệ, những chiếc tủ lạnh Daewoo dừng lại ở công nghệ làm lạnh lạc hậu so với ngày nay. Thế nhưng, tại thời điểm đó, chúng vẫn là những mẫu sản phẩm được yêu thích nhờ kích thước nhỏ gọn, giá rẻ.  

Mẫu tủ lạnh truyền thống của Daewoo

Và đó là lý do giải thích cho câu hỏi tại sao tủ lạnh Daewoo không còn bán nữa. Tủ lạnh Daewoo lịch sử hình thành phát triển là một phần trong huyền thoại mang tên Daewoo. Dù cho sự sụp đổ của đế chế này có phần tiêu cực. Tuy nhiên, chúng vẫn để lại trong lịch sử kinh doanh nhân loại những bài học quý giá. 

Trên đây là những thông tin app Ong Thợ muốn dành đến những ai có hứng thú tìm hiểu về đế chế công nghiệp một thời vang bóng này của Hàn Quốc. Các bạn cũng có thể tìm kiếm các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh Daewoo tại app Ong Thợ của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!