Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

02-03-2023 | Sửa điện lạnh |

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

Appongtho.vn Chia sẻ quy trình hoạt động ở máy điều hòa không khí, giúp bạn hiểu về cấu tạo điều hòa, máy lạnh, sơ đồ mạch điện, kiến thức chuyên sâu.

Điều hòa không khí là quá trình điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió và chất lượng không khí trong một không gian đóng, nhằm tạo ra một môi trường thoải mái và lành mạnh cho con người hoặc thiết bị trong đó hoạt động.

Thiết bị điều hòa không khí (hay còn gọi là máy lạnh hoặc điều hòa) sử dụng công nghệ điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm để tạo ra một môi trường lý tưởng trong một không gian nhất định. Điều hòa không khí thường được sử dụng trong các căn hộ, văn phòng, các tòa nhà, các phòng máy tính và các khu vực công nghiệp khác.

Điều hòa không khí không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm mà còn giúp lọc bụi, vi khuẩn và các hạt bẩn khác ra khỏi không khí, tạo ra một môi trường lành mạnh và thoải mái cho con người hoặc các thiết bị trong đó hoạt động.

Đọc thêm >>> Cách sử dụng điều hòa ít tốt điện nhất

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

Các bộ phận trong máy điều hòa

Máy điều hòa (hay máy lạnh) bao gồm các bộ phận chính sau:

1 Máy nén

 • Là bộ phận chịu trách nhiệm nén khí lạnh, tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ môi trường xung quanh.

2 Bộ trao đổi nhiệt

 • Bao gồm bộ chưng cất, bộ tách ẩm, bộ trao đổi nhiệt dạng ống và bộ trao đổi nhiệt dạng tấm. Bộ trao đổi nhiệt giúp tách khí lạnh thành hai phần: hơi lạnh và chất lỏng lạnh. Hơi lạnh được đưa vào phòng để làm mát, còn chất lỏng lạnh được đưa vào máy nén để thực hiện quá trình tuần hoàn.

3 Van mở/đóng

 •  Là bộ phận điều khiển luồng chất lỏng và hơi lạnh, giúp điều chỉnh lưu lượng khí lạnh đến các phòng và đảm bảo hoạt động của hệ thống điều hòa.

4 Quạt gió

 •  Là bộ phận đưa khí lạnh từ máy điều hòa vào các phòng. Quạt gió có thể được cài đặt để thổi khí lạnh ở tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Quy trình hoạt động của máy điều hòa như sau:

 1. Máy nén bơm khí lạnh qua bộ trao đổi nhiệt dạng ống hoặc dạng tấm để tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ môi trường xung quanh.

 2. Chất lỏng lạnh ở áp suất cao được đưa qua van mở/đóng và vào bộ chưng cất để phân hủy thành hai phần: chất lỏng lạnh và hơi lạnh.

 3. Hơi lạnh được đưa qua bộ trao đổi nhiệt dạng ống hoặc dạng tấm để tạo ra luồng khí lạnh, sau đó được đưa qua quạt gió và thổi vào phòng.

 4. Chất lỏng lạnh được đưa qua bộ trao đổi nhiệt dạng ống hoặc dạng tấm để giảm nhiệt độ, sau đó được đưa trở lại máy nén để thực hiện quá trình tuần hoàn.

Quá trình này được lặp đi lặp lại để duy trì nhiệt độ cho bạn.

Điều hòa máy lạnh là gì?

Điều hòa máy lạnh (hay còn gọi là máy điều hòa không khí) là một thiết bị điện tử sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và lưu lượng không khí trong một không gian nhất định, nhằm mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng.

Máy điều hòa thường được sử dụng trong các căn hộ, nhà ở, văn phòng, khu mua sắm, khách sạn, bệnh viện, trường học, nhà máy sản xuất,... để giảm nhiệt độ trong mùa hè, tạo sự ấm áp trong mùa đông và kiểm soát độ ẩm trong không gian bên trong.

Các loại máy điều hòa hiện nay có thể sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như điều hòa tủ đứng, tủ âm trần, điều hòa tường, điều hòa giấu trần, và có thể hoạt động trên nhiều nguyên lý khác nhau như nén khí, hấp thụ, hơi nước hoặc làm mát bằng gió.

Cấu tạo điều hòa máy lạnh

Cấu tạo của dàn nóng và dàn lạnh trong hệ thống điều hòa máy lạnh như sau:

1 Dàn nóng máy điều hòa

 Được đặt ở nơi ngoài trời và bao gồm một số bộ phận chính như: máy nén, bộ trao đổi nhiệt (condenser), quạt và bộ điều khiển.

Máy nén là bộ phận tạo áp suất cao để chuyển đổi chất lạnh từ trạng thái hơi sang trạng thái chất lỏng. Bộ trao đổi nhiệt giúp chất lạnh chuyển đổi trạng thái từ hơi lạnh sang chất lỏng lạnh bằng cách làm mát chất lạnh.

Quạt giúp đẩy khí lạnh vào bên trong dàn lạnh để làm mát không gian bên trong. Bộ điều khiển được sử dụng để điều khiển chức năng của hệ thống máy lạnh.

2 Dàn lạnh lạnh máy điều hòa

Được đặt ở nơi bên trong và bao gồm một số bộ phận như: bộ trao đổi nhiệt (evaporator), quạt và bộ điều khiển.

Bộ trao đổi nhiệt giúp chất lạnh chuyển đổi từ trạng thái chất lỏng sang trạng thái hơi lạnh bằng cách hấp thụ nhiệt độ trong không gian bên trong.

Quạt giúp đẩy khí lạnh vào bên trong không gian bên trong để làm mát và kiểm soát độ ẩm. Bộ điều khiển được sử dụng để điều khiển chức năng của hệ thống máy lạnh.

Khi hệ thống máy lạnh hoạt động, chất lạnh được tuần hoàn qua dàn nóng và dàn lạnh để thực hiện quá trình làm mát và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong không gian bên trong.

Có thể bạn đang cầm >>> Cách bật chiều nóng máy điều hòa chuẩn nhất

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

Cấu tạo dàn nóng điều hòa, máy lạnh

Dàn nóng trong hệ thống điều hòa máy lạnh bao gồm các bộ phận chính sau:

1 Máy nén

 • Là bộ phận chính của dàn nóng, chịu trách nhiệm nén khí lạnh và tạo ra áp suất cao hơn môi trường xung quanh. Máy nén thường được làm bằng kim loại chịu lực và có một hoặc nhiều xi lanh.

2 Bộ trao đổi nhiệt

 • Bao gồm bộ chưng cất, bộ tách ẩm và bộ trao đổi nhiệt dạng ống hoặc tấm. Bộ trao đổi nhiệt giúp chất lạnh chuyển đổi trạng thái từ dạng hơi lạnh sang dạng chất lỏng lạnh bằng cách truyền nhiệt độ từ chất lỏng lạnh sang không khí xung quanh.

3 Quạt gió

 • Có nhiệm vụ đẩy không khí vào bên trong dàn nóng để giúp làm mát và giảm nhiệt độ của bộ trao đổi nhiệt.

4 Bộ van điều khiển

 • Được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng chất lỏng lạnh qua bộ trao đổi nhiệt, đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống.

5 Hệ thống dẫn đường ống

 • Được sử dụng để kết nối các bộ phận trong dàn nóng và dàn lạnh, đưa chất lạnh đến các điểm sử dụng.

Các bộ phận trong dàn nóng thường được lắp đặt trong một hộp bảo vệ, giúp bảo vệ chúng khỏi những tác động bên ngoài như mưa, gió, bụi bẩn và ngăn chặn sự truyền nhiệt không mong muốn.

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa, máy lạnh

Dàn lạnh trong hệ thống điều hòa máy lạnh bao gồm các bộ phận chính sau:

1 Bộ trao đổi nhiệt

 • Bao gồm bộ chưng cất, bộ tách ẩm và bộ trao đổi nhiệt dạng ống hoặc tấm. Bộ trao đổi nhiệt giúp chất lạnh chuyển đổi trạng thái từ dạng chất lỏng lạnh sang dạng hơi lạnh bằng cách truyền nhiệt độ từ không khí xung quanh sang chất lạnh.

2 Quạt gió

 • Có nhiệm vụ đẩy không khí vào bên trong dàn lạnh để giúp làm lạnh không khí xung quanh.

3 Tấm lọc

 • Được sử dụng để lọc bụi, phấn hoa và các hạt nhỏ khác trong không khí, giúp không khí trong phòng được làm sạch và khỏe mạnh hơn.

4 Hệ thống dẫn đường ống

 •  Được sử dụng để kết nối các bộ phận trong dàn nóng và dàn lạnh, đưa chất lạnh đến các điểm sử dụng.

Các bộ phận trong dàn lạnh thường được lắp đặt trong một hộp bảo vệ, giúp bảo vệ chúng khỏi những tác động bên ngoài như mưa, gió, bụi bẩn và ngăn chặn sự truyền nhiệt không mong muốn. Dàn lạnh được lắp đặt trong phòng hoặc vị trí cần làm mát, để truyền nhiệt từ không khí trong phòng sang chất lạnh, tạo ra không khí lạnh và làm giảm nhiệt độ của không khí trong phòng.

Nguyên lý hoạt động ở điều hòa máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa máy lạnh dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt, sự bay hơi và ngưng tụ của chất lạnh, cùng với việc tuần hoàn không khí trong phòng.

Khi hoạt động, hệ thống điều hòa sẽ hút không khí nóng từ phòng vào dàn lạnh, nơi chất lạnh sẽ tiếp xúc và hấp thụ nhiệt từ không khí này. Sau đó, chất lạnh bay hơi và chuyển đổi từ dạng chất lỏng sang dạng hơi lạnh, tiếp tục hút nhiệt từ không khí trong phòng.

Chất lạnh sau đó được đưa vào dàn nóng, nơi chúng sẽ tiếp tục trao đổi nhiệt và ngưng tụ trở lại thành dạng chất lỏng. Quá trình này giải phóng nhiệt và chất lạnh sẽ được sử dụng lại để tiếp tục làm mát không khí trong phòng.

Các quạt gió sẽ đẩy không khí qua dàn lạnh và dàn nóng để tạo ra luồng không khí lạnh và luồng không khí nóng, giúp duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức mong muốn.

Hệ thống điều hòa máy lạnh cũng có thể được điều khiển thông qua một bộ điều khiển, giúp người sử dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng theo ý muốn.

Kiến thức >>> Chia sẻ danh sách mã lỗi điều hòa đaikin mới nhất

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

1 Nguyên lý làm việc ở dàn lạnh

Dàn lạnh của hệ thống điều hòa máy lạnh là nơi xảy ra quá trình hấp thụ nhiệt từ không khí trong phòng. Đây là nơi chất lạnh và không khí nóng trong phòng tiếp xúc và trao đổi nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt giữa chất lạnh và không khí trong phòng. Khi không khí nóng từ phòng được hút vào dàn lạnh, chúng tiếp xúc với bề mặt lạnh của ống đồng chứa chất lạnh. Do sự khác biệt về nhiệt độ, chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí và chuyển đổi từ dạng chất lỏng sang dạng hơi lạnh.

Trong quá trình hấp thụ nhiệt, độ ẩm có trong không khí cũng sẽ bị tách ra và bám vào bề mặt của dàn lạnh, tạo thành hơi nước. Vì vậy, một phần công năng của hệ thống điều hòa máy lạnh là giúp kiểm soát độ ẩm trong không khí trong phòng.

Khi chất lạnh đã hấp thụ đủ nhiệt, chúng sẽ chuyển đổi sang dạng hơi lạnh và được đưa đến dàn nóng để xả nhiệt và chuyển đổi trở lại thành dạng chất lỏng. Còn không khí đã được làm mát sẽ được đẩy vào phòng qua quạt gió, giúp giảm nhiệt độ và duy trì nhiệt độ thoải mái trong không gian sống hoặc làm việc.

2 Nguyên lý làm việc dàn nóng

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng trong hệ thống điều hòa máy lạnh dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt để xả nhiệt và chuyển đổi chất lạnh từ dạng hơi lạnh sang dạng chất lỏng.

Dàn nóng bao gồm bộ phận làm lạnh, bộ phận nén và bộ phận làm nóng. Ở bộ phận làm lạnh, chất lạnh được đưa từ dàn lạnh vào và được chuyển đổi từ dạng hơi lạnh sang dạng chất lỏng nóng. Sau đó, chất lạnh được nén ở bộ phận nén để tăng áp suất và nhiệt độ.

Sau đó, chất lạnh nóng được đưa đến bộ phận làm nóng, nơi chúng được xả nhiệt qua một quá trình trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài. Quá trình này sẽ làm cho chất lạnh chuyển đổi từ dạng chất lỏng nóng sang dạng khí nóng.

Khi chất lạnh đã chuyển đổi sang dạng khí nóng, nó được đưa lại vào dàn lạnh để tiếp tục quá trình trao đổi nhiệt và tạo ra không khí lạnh để được đưa vào phòng. Quá trình này lặp lại cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn trong phòng.

Tóm lại, dàn nóng trong hệ thống điều hòa máy lạnh hoạt động theo nguyên lý trao đổi nhiệt để chuyển đổi chất lạnh từ dạng hơi lạnh sang dạng chất lỏng nóng và ngược lại, giúp làm mát không khí trong phòng và giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức thoải mái.

3 nguyên lý làm việc của tay khiến điều hòa

Tay điều khiển của điều hòa có thể hoạt động dựa trên ba nguyên lý chính:

1 Nguyên lý điều khiển nhiệt độ

 •  Tay điều khiển điều hòa cho phép người sử dụng tăng hoặc giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách chỉnh các thông số trên tay điều khiển. Khi người dùng tăng hoặc giảm nhiệt độ trên tay điều khiển, máy lạnh sẽ bắt đầu hoạt động để đáp ứng yêu cầu nhiệt độ đó.

2 Nguyên lý điều khiển lưu lượng gió

 • Tay điều khiển cũng cho phép người dùng điều chỉnh lưu lượng gió thổi ra từ máy lạnh. Khi người dùng thay đổi cài đặt này, máy lạnh sẽ điều chỉnh lượng khí lạnh được thổi vào phòng.

3 Nguyên lý điều khiển chế độ

 •  Tay điều khiển còn cho phép người dùng thay đổi chế độ hoạt động của máy lạnh, bao gồm chế độ làm mát, làm khô, làm ấm và quạt gió. Khi người dùng chọn chế độ hoạt động, máy lạnh sẽ điều chỉnh các thông số phù hợp để đáp ứng yêu cầu của chế độ đó.

Tóm lại, tay điều khiển của điều hòa hoạt động dựa trên ba nguyên lý chính để điều khiển nhiệt độ, lưu lượng gió và chế độ hoạt động của máy lạnh để đáp ứng yêu cầu của người dùng và giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức thoải mái.

Sơ đồ mạch điện ở điều hòa, máy lạnh

Một sơ đồ mạch điện của điều hòa máy lạnh thường bao gồm các phần sau:

1 Nguồn điện máy điều hòa

 •  Điều hòa sử dụng nguồn điện AC 220V để hoạt động.

2 Điều khiển điều hòa

 •  Bộ điều khiển được sử dụng để giám sát và điều khiển chức năng của điều hòa, bao gồm điều khiển nhiệt độ, điều khiển tốc độ quạt và chức năng chế độ.

3 Cảm biến nhiệt độ điều hòa

 •  Cảm biến nhiệt độ được đặt ở nơi cần điều chỉnh nhiệt độ, thường là ở trong phòng. Cảm biến này sẽ đo nhiệt độ hiện tại và gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh.

4 Mô-tơ quạt điều hòa

 • Mô-tơ quạt được sử dụng để thổi khí lạnh từ dàn lạnh vào phòng qua đường ống gió.

5 Dàn lạnh điều hòa

 • Dàn lạnh chứa lưu chất lạnh được làm lạnh bởi nhiệt độ thấp của dàn nóng. Khí lạnh được thổi qua dàn lạnh và làm mát không khí trong phòng.

6 Dàn nóng điều hòa

 •  Dàn nóng chứa máy nén và bộ trao đổi nhiệt, nơi nhiệt độ cao được tạo ra bởi máy nén được chuyển đổi thành nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Nhiệt độ thấp này được truyền đến dàn lạnh để tạo ra khí lạnh.

7 Máy nén trong cụ nóng

 •  Máy nén nén khí lạnh và tạo ra áp suất cao để nó được truyền đến dàn nóng. Máy nén cũng có thể được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của người dùng.

8 Bộ trao đổi nhiệt

 •  Bộ trao đổi nhiệt là nơi khí lạnh được tạo ra bằng cách chuyển đổi nhiệt độ cao thành nhiệt độ thấp. Bộ trao đổi nhiệt có thể được làm bằng đồng hoặc nhôm.

Tóm lại, sơ đồ mạch điện của điều hòa máy lạnh bao gồm các phần cơ bản như nguồn điện, bộ điều khiển, cảm biến nhiệt độ, mô-tơ quạt, dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, và bộ trao đổi nhiệt.

Sơ đồ điều hòa inverter

Sơ đồ mạch inverter của điều hòa máy lạnh bao gồm các phần cơ bản sau:

1 Nguồn điện

 •  Điều hòa sử dụng nguồn điện AC 220V để hoạt động.

2 Bộ điều khiển

 •  Bộ điều khiển inverter được sử dụng để điều khiển tốc độ quay của máy nén. Nó sẽ đo nhiệt độ và áp suất của hệ thống và điều chỉnh tốc độ quay của máy nén để đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ trong phòng.

3 Máy nén

 •  Máy nén inverter được sử dụng để nén khí lạnh và tạo ra áp suất cao để khí lạnh được truyền đến dàn lạnh. Tốc độ quay của máy nén có thể điều chỉnh được bởi bộ điều khiển inverter.

4 Dàn lạnh

 •  Dàn lạnh chứa lưu chất lạnh được làm lạnh bởi nhiệt độ thấp của dàn nóng. Khí lạnh được thổi qua dàn lạnh và làm mát không khí trong phòng.

5 Dàn nóng

 •  Dàn nóng chứa máy nén và bộ trao đổi nhiệt. Nhiệt độ cao được tạo ra bởi máy nén được chuyển đổi thành nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Nhiệt độ thấp này được truyền đến dàn lạnh để tạo ra khí lạnh.

6 Cảm biến nhiệt độ và áp suất

 •  Cảm biến nhiệt độ và áp suất được đặt trong hệ thống để giám sát và điều khiển nhiệt độ và áp suất của hệ thống.

7 Biến tần

 •  Biến tần được sử dụng để biến đổi nguồn điện AC vào nguồn điện DC. Nó sẽ điều chỉnh đầu ra điện áp để điều khiển tốc độ quay của máy nén.

Tóm lại, sơ đồ mạch inverter của điều hòa máy lạnh bao gồm các phần cơ bản như bộ điều khiển inverter, máy nén, dàn lạnh, dàn nóng, cảm biến, áp suất và biến tần tạo thành mạch điện điều hòa inverter.

Bài tiếp >>> Tổng hợp 28 Mã lỗi điều hòa panasonic dành cho bạn

Cấu Tạo Máy Điều Hòa Quy Trình Hoạt Động Ở Điều Hòa, Máy Lạnh

Sơ đồ mạch điện điều hòa Mono

Mạch điện điều hòa mono là một loại mạch điện sử dụng trong điều hòa không khí để điều khiển các chức năng của máy, bao gồm việc điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt, vận hành của máy nén và các thiết bị điện khác.

Sơ đồ mạch điện điều hòa mono bao gồm các phần cơ bản sau:

1 Nguồn điện

 • Điều hòa sử dụng nguồn điện AC 220V để hoạt động.

2 Bộ điều khiển

 •  Bộ điều khiển mono được sử dụng để điều khiển các chức năng của máy. Nó bao gồm các phần tử điện tử như vi điều khiển, bộ nhớ, các cảm biến nhiệt độ và áp suất, và các thiết bị điện khác. Bộ điều khiển sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển các thiết bị điện khác để đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ trong phòng.

3 Máy nén

 •  Máy nén là thiết bị quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí. Nó được sử dụng để nén khí lạnh và tạo ra áp suất cao để khí lạnh được truyền đến dàn lạnh.

4 Quạt điều khiển

 •  Quạt điều khiển được sử dụng để thổi không khí qua dàn lạnh và làm mát không khí trong phòng. Tốc độ quay của quạt được điều khiển bởi bộ điều khiển để đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ trong phòng.

5 Dàn lạnh

 •  Dàn lạnh chứa lưu chất lạnh được làm lạnh bởi nhiệt độ thấp của dàn nóng. Khí lạnh được thổi qua dàn lạnh và làm mát không khí trong phòng.

6 Dàn nóng

 •  Dàn nóng chứa máy nén và bộ trao đổi nhiệt. Nhiệt độ cao được tạo ra bởi máy nén được chuyển đổi thành nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Nhiệt độ thấp này được truyền đến dàn lạnh để tạo ra khí lạnh.

7 Cảm biến nhiệt độ và áp suất

 •  Cảm biến nhiệt độ và áp suất được đặt trong hệ thống để giám sát và điều khiển nhi

Trong câu hỏi này, ta đã tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa máy lạnh, bao gồm cấu tạo dàn nóng và dàn lạnh, nguyên lý làm việc của các phần tử trong hệ thống, sơ đồ mạch điện của điều hòa, và cụ thể là sơ đồ mạch điện inverter và mạch điện điều hòa mono. Ngoài ra, ta cũng đã tìm hiểu về 3 nguyên lý làm việc của tay khiến điều hòa. Tóm lại, ta đã có cái nhìn tổng quan về điều hòa máy lạnh và nguyên lý hoạt động của nó.