Cách Dùng Điều Hòa Ít Tốn Điện Nhất

Cách Dùng Điều Hòa Ít Tốn Điện Nhất

08-08-2020 | Sửa điện lạnh |

Appongtho.vn Tại sao bạn dùng điều hòa tốn điện hơn người khác? Là do bạn dùng điều hòa chưa đúng, đây là cách dùng điều hòa ít tốn điện nhất dành cho bạn.

Điều hòa là thiết bị điện lạnh có vai trò quan trọng trong gia đình và nơi công sở. Những ai đã mua và sử dụng điều hòa đều mong muốn điều hòa nhà mình được sử dụng tốt, bền đẹp được lâu. Vậy sử dùng điều hòa ít tốn điện như thế nào để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và ít hư hỏng sẽ được các chuyên gia sửa điện lạnh chia sẻ dùng điều hòa ít tốn điện qua bài viết dưới đây.

Tuyệt đối không bao giờ bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Nhiệt độ của điều hòa ảnh hưởng sức khỏe

Với điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè muốn dùng điều hòa ít tốn điện thì nhiều gia đình thường có thói quen bật điều hòa ở mức thấp nhất để làm mát căn phòng. Nhưng thực tế, khi ngoài trời nhiệt độ lên đến 40 độ C thì việc cài đặt mức nhiệt xuống thấp nhất cũng không có ý nghĩa gì vì dù hoạt động mạnh cỡ nào điều hòa cũng không thể làm lạnh đến mức nhiệt như thế.

Việc để mức nhiệt quá thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì mức nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ rất đến tình trạng “sốc” nhiệt. Các chuyên gia điện lạnh đưa ra lời khuyên, dù thời tiết có nóng thế nào, hãy cài đặt nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C hoặc chỉ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 – 7 độ C.

Vào mùa đông lạnh muốn dùng điều hòa ít tốn điện thì nhiệt độ môi trường giảm thấp nhiều người thường dùng máy lạnh để sưởi ấm, vậy bạn nên để nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý để vừa đủ sưởi ấm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhiều người lại để nhiệt độ cao, cao nhất của máy, điều này cũng hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của bạn khiến bạn dễ bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài đường.

Ảnh hưởng tuổi thọ của điều hòa

Ngoài ra nếu liên tục để mức nhiệt thấp như vậy hoặc quá cao, điều hòa nhiệt độ sẽ hoạt động với công suất cao rất dễ quá tải và giảm tuổi thọ đáng kể. Việc sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho tụ điện của máy điều hòa cực kỳ dễ hỏng. Tụ điện rất hay bị nổ hoặc chết do nhiệt độ thấp, làm việc chập chờn hoặc nhiệt độ cao.

Nên thường xuyên thay đổi bộ lọc không khí

Các bộ lọc không khí là thành phần thiết yếu của mỗi điều hòa không khí loại bỏ bụi và các mảnh vụn từ không khí trước khi thổi vào nhà của bạn. Hầu hết các bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng, mặc dù một số bộ lọc hiệu suất cao có thể kéo dài lâu hơn. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.

Nếu điều hòa không khí của bạn có một bộ lọc tái sử dụng, hãy vệ sinh bộ lọc dưới vòi nước lạnh và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại. Thậm chí nếu đã hơn 1 năm bạn chưa vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thì tôi khuyên bạn nên gọi thợ làm ngay cho sạch sẽ.

Không nên bật/tắt điều hòa liên tục 

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện nhưng không dẵn dùng điều hòa ít tốn điện kiểu đó là giảm chi phí. Cũng có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.

Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, điều hòa nhiệt độ phải tốn rất nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu.

Nguyên lý dùng điều hòa ít tốn điện hoạt động điều hòa nhiệt độ là khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt cài đặt khoảng 0.5 độ C thì dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh tỏa hơi lạnh làm nhiệt độ trong phòng từ từ giảm xuống, khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống thấp hơn nhiệt độ cài khoảng 0.5 độ C. Vì thế, việc Tắt/Bật liên tục các điều hòa nhiệt độ không những không giúp tiết kiệm điện mà còn khiến các điều hòa nhiệt độ phải hoạt động nhiều hơn do thay đổi nhiệt. Thậm chí dễ dẫn đến hỏng nguồn do bị thay đổi liên tục.

Không lắp đặt điều hòa ở góc tường nóng

Một thói quen trong việc chọn vị trí lắp đặt điều hòa của nhiều gia đình hiện nay là lắp điều hòa ở bức tường nóng nhất trong phòng. Mọi người cho rằng như vậy căn phòng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt. Tuy vậy, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và dễ dẫn đến tình trạng máy điều hòa phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Đặc biệt với những ngày thời tiết ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, thì việc để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ nhu cầu.

Bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Như vậy, nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu và tránh được tình trạng điều hòa nhiệt độ quá tải khi hoạt động liên tục.

Trên đây là một số mẹo, dùng điều hòa ít tốn điện tốt mà các chuyên gia điện lạnh chia sẻ. Hy vọng quý bạn đọc sẽ có những thay đổi trong cách dùng của mình để điều hòa được hoạt động tốt hơn, bền hơn. Tuy nhiên sử dụng điều hòa trong một thời gian dài cũng không thể tránh những hư hỏng được. Nếu điều hòa nhà bạn gặp hư hỏng thì nhớ liên hệ trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín để được giúp đỡ nhé!